thành tựu văn minh đông nam á

Lựa lựa chọn câu nhằm coi điều giải nhanh chóng hơn

? mục 1

Bạn đang xem: thành tựu văn minh đông nam á

Trả điều thắc mắc mục 1 trang 86 SGK Lịch sử 10

Nêu những đường nét chủ yếu trong những tiến trình cách tân và phát triển của văn minh Đông Nam Á?

Phương pháp giải:

Xem lại nội dung mục 1

Lời giải chi tiết:

- Giai đoạn tạo hình và những bước đầu cách tân và phát triển (từ những thế kỉ trước và đầu công nguyên): Gắn với việc tạo hình và cách tân và phát triển của những vương quốc thứ nhất.

- Giai đoạn cách tân và phát triển tỏa nắng rực rỡ kể từ thế kỉ VII cho tới thế kỉ XV: Gắn với việc tạo hình và cách tân và phát triển thịnh đạt của những vương vãi triều phong con kiến.

- Giai đoạn văn minh Khu vực Đông Nam Á kể từ thế kỉ XVI cho tới thế kỉ XIX: Gắn .với quy trình suy giảm của những vương vãi triều phong con kiến và sự đột nhập của căn nhà nghĩa tư bạn dạng phương Tây.

? mục 2.a Câu 1

Trả điều thắc mắc mục 2.a trang 88 SGK Lịch sử 10

1. Em hãy trình diễn một số trong những đường nét tiêu biểu vượt trội về tín ngưỡng, tôn giáo ở Khu vực Đông Nam Á nhập giai đoạn cổ-trung đại.

Phương pháp giải:

Xem lại kiến thức và kỹ năng về tín ngưỡng và tôn giáo.

Lời giải chi tiết:

- Tín ngưỡng:

+ Trước khi chịu đựng tác động của những nền văn hóa truyền thống rộng lớn kể từ bên phía ngoài, ở Khu vực Đông Nam Á tiếp tục tồn bên trên những mẫu mã tín ngưỡng bạn dạng địa đa dạng, đa dạng và phong phú.

+ Gồm thân phụ group chính: tín ngưỡng sùng bài bác đương nhiên, tín ngưỡng phồn thực và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

- Tôn giáo:

+ hầu hết tôn giáo rộng lớn như Phật giáo, Hồi giáo được gia nhập nhập những nước Khu vực Đông Nam Á và tác động cho tới cuộc sống niềm tin của người dân từng vương quốc nhập chống này.

+ Các tôn giáo công cộng sinh sống một cơ hội hòa phù hợp.

? mục 2.a Câu 2

2. Hãy lý giải vì thế sao nhiều tôn giáo rộng lớn bên trên trái đất được quảng bá và cách tân và phát triển ở những vương quốc Khu vực Đông Nam Á.

Phương pháp giải:

Tham khảo vấn đề internet:

- Truyền bá nhập Khu vực Đông Nam Á sớm. 

- Dung hòa với tín ngưỡng bạn dạng địa

Lời giải chi tiết:

Khu vực Khu vực Đông Nam Á nằm tại địa điểm giao thương mua bán và trao thay đổi cần thiết cho nên việc tác động của những tôn giáo cũng kể từ từ và dần dần hòa phù hợp. Cũng chủ yếu từ vựng trí địa lí thuận tiện tuy nhiên những tôn giáo rộng lớn bên trên trái đất được quảng bá và cách tân và phát triển ở những vương quốc ở Khu vực Đông Nam Á.

Trong quy trình lịch sử vẻ vang, vì chưng nhiều tuyến phố không giống nhau (buôn cung cấp, chiến tranh…) những tôn giáo rộng lớn của trái đất như Phật giáo, Hindu giáo, Hồi giáo, Công giáo,… được gia nhập và sở hữu tác động rộng lớn cho tới người dân từng vương quốc nhập chống này.

Các tôn giáo rộng lớn tiếp tục hài hòa với tín ngưỡng bạn dạng địa nhằm tồn bên trên và cách tân và phát triển mạnh mẽ và tự tin ở những vương quốc chống Khu vực Đông Nam Á. 

? mục 2.b Câu 1

Trả điều thắc mắc mục 2.b trang 89 SGK Lịch sử 10

1. Việc người dân những nước Khu vực Đông Nam Á tạo ra đi ra chữ ghi chép của tớ tăng thêm ý nghĩa như vậy nào?

Phương pháp giải:

Tư duy suy luận

Lời giải chi tiết:

Việc những nước Khu vực Đông Nam Á sở hữu ghi chép riêng biệt, người dân những nước Khu vực Đông Nam Á đã:

- Tạo dựng một nền văn học tập ghi chép đa dạng và phong phú với rất nhiều kiệt tác chất lượng còn được lưu lưu giữ cho tới thời nay, như Truyện Kiều (Việt Nam), Riêm Kê (Cam-pu-chia), Ra-ma-kiên (Thái Lan),…

- Thể hiện nay sự tạo ra, niềm tin dân tộc bản địa mạnh mẽ và tự tin. 

- Trên nền tảng chữ ghi chép riêng biệt, người dân Khu vực Đông Nam Á tiếp tục tạo ra đi ra nền văn học tập ghi chép mang ý nghĩa dân tộc bản địa cao, đa dạng và phong phú về chuyên mục, nhập bại liệt sở hữu những kiệt tác có mức giá trị vĩnh cửu, còn được lưu lưu giữ cho tới thời nay.

? mục 2.b Câu 2

2. Kể thương hiệu một số trong những kiệt tác văn học tập chữ Nôm tiêu biểu vượt trội của nước Việt Nam giai đoạn trung đại tuy nhiên em biết.

Phương pháp giải:

Liên hệ văn học tập 6, hoặc dò xét tìm tòi vấn đề sách vở, internet

Lời giải chi tiết:

Một số kiệt tác chữ Nôm giai đoạn trung đại: Quốc âm thi đua tập dượt, Qua đèo ngang, Lục Vân Tiên, Thương bà xã, Thu điếu, quý khách hàng cho tới nghịch ngợm căn nhà, Bánh trôi nước,…

? mục 2.c câu 1

Trả điều thắc mắc mục 2.c trang 92 SGK Lịch sử 10

1. Hãy nêu một số trong những trở nên tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á. Em tuyệt vời nhất với trở nên tựu nào?

Phương pháp giải:

Xem lại những trở nên tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á.

Lời giải chi tiết:

- Trống đồng, thạp đồng Đông Sơn (Việt Nam) là minh triệu chứng cho việc cách tân và phát triển cho tới đỉnh điểm của thẩm mỹ và nghệ thuật tạo ra hình bạn dạng địa Khu vực Đông Nam Á giai đoạn này.

- Cùng với những dự án công trình bản vẽ xây dựng khổng lồ là một loạt kiệt tác chạm trổ phổ biến, với nhị mô hình đa phần là phù điêu và tượng.

- Trên những nền tảng văn hóa truyền thống bạn dạng địa, người dân những vương quốc Khu vực Đông Nam Á thu nhận sở hữu tinh lọc những trở nên tựu kể từ bên phía ngoài, nhằm sáng sủa tạo thành một nền thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng và chạm trổ rực rỡ ghi sâu bạn dạng sắc của riêng biệt bản thân. Kiến trúc và chạm trổ Khu vực Đông Nam Á đạt cho tới đỉnh điểm tỏa nắng rực rỡ với rất nhiều dự án công trình rực rỡ, tiêu biểu vượt trội là: quần thể bản vẽ xây dựng đền rồng Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), Ăng-co-vát, miếu Phật Ngọc,…

? mục 2.c Câu 2

2. Em sở hữu đánh giá gì về giá bán thị vĩnh cửu của những trở nên tựu văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ-trung đại?

Phương pháp giải:

Xem lại kiến thức và kỹ năng và nhận xét

Xem thêm: Klopp xác nhận tin cực xấu xảy ra với Liverpool

Lời giải chi tiết:

- Trên nền tảng văn hóa truyền thống bạn dạng địa, những vương quốc Khu vực Đông Nam Á thu nhận sở hữu tinh lọc những tinh tuý của văn hóa truyền thống bên phía ngoài nhằm sáng sủa tạo thành một nền văn minh rực rỡ ghi sâu bạn dạng sắc riêng biệt của tớ. 

- Các dự án công trình bản vẽ xây dựng cách đó rộng lớn 1000 năm sở hữu thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng, chạm trổ rất là độc đáo và khác biệt. Có tầm quan trọng rất rộng lớn nhập cuộc sống văn hóa truyền thống của người dân từng vương quốc rằng riêng biệt và chống Khu vực Đông Nam Á đến tới thời nay.

Luyện tập dượt Câu 1

Trả điều thắc mắc mục Luyện tập dượt trang 92 SGK Lịch sử 10

1. Xây dựng trục thời hạn về hành trình dài cách tân và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ-trung đại.

Phương pháp giải:

Xem lại kiến thức và kỹ năng và lập bảng

Lời giải chi tiết:

Luyện tập dượt Câu 2

2. Lập bảng tổng hợp theo đuổi khêu gợi ý sau đây (hoặc vẽ sơ vật dụng tư duy) về những trở nên tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ-trung đại.

Phương pháp giải:

Xem lại những trở nên tựu của Đông Nam Á

Lời giải chi tiết:

Tên trở nên tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/ Giá trị

Thạt Luổng

Kiến trúc

1566

Lào

Là ngôi miếu cổ nhất ở Đông Nam Á

Thánh địa Mỹ Sơn

Kiến trúc điêu khắc

Thế kỉ II-XII

Việt Nam

Quần thể bản vẽ xây dựng quánh sắc

Quần thể di tích lịch sử Ăng-co

Kiến trúc điêu khắc

Thế kỉ II-XII

Cam-pu-chia

Di sản vĩ đại nhất của những người Khmer gửi mang lại hậu thế

Quần thể di tích lịch sử cố đô Huế

Kiến trúc điêu khắc

Thế kỉ XIX

Việt Nam

Góp phần thực hiện đa dạng trở nên tựu của văn minh nhân loại

Thị trấn cổ Virgan

Kiến trúc điêu khắc

Thế kỉ XVI

Philipin

Phản ánh của rất nhiều nền văn hóa truyền thống không giống nhau kể từ Philipine, Trung Quốc cho tới những vương quốc Châu Âu. 

Đền thờ Prambanan

Kiến trúc

X

In-đô-nê-xi-a

Đặc trưng tiêu biểu vượt trội của đền rồng thờ thần Siva nhập thế kỷ loại 10; một siêu phẩm về bản vẽ xây dựng, thẩm mỹ và nghệ thuật và văn hóa truyền thống của thời kỳ Cổ điển ở Indonesia và chống Đông Nam Á

Vận dụng

Trả điều thắc mắc mục Vận dụng trang 92 SGK Lịch sử 10

Nếu được nhập cuộc "Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản", em hãy lựa lựa chọn trở nên tựu này về văn minh Khu vực Đông Nam Á nhằm share với bạn hữu quốc tế? Vì sao?

Phương pháp giải:

Lựa chọn 1 trở nên tựu văn minh Khu vực Đông Nam Á em ấn tượng: văn minh lúa nước, phụ gia, tháp Chăm, đền rồng Ăngkor,...

Lời giải chi tiết:

Nếu được nhập cuộc "Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản", em tiếp tục lựa chọn Thạt Luổng hoặc còn được gọi là That Luang, một tháp Phật giáo ở Viêng Chăn, bên trên Lào Đông Nam Á nhằm share với bạn hữu quốc tế.

Vì tháp này đang được mang lại xây từ thời điểm năm 1566 bên dưới triều của vua Xệt- Tha- Thi- Lạt, tháp xây theo đuổi dáng vẻ một nậm rượu, phía trên một truất phế tích của một ngôi đền rồng bên trên đè Độ vào thế kỷ loại 13.

Xem thêm: 10 thành phố diễn ra các trận đấu tại EURO 2024

Bên ngoài ngôi miếu này được dát vàng nó đem nhập bản thân một bản vẽ xây dựng riêng lẻ. Do bại liệt trở thành quan trọng ở vùng Khu vực Đông Nam Á. Thạt Luổng được Review như là 1 trong dự án công trình văn hóa truyền thống đem chan chứa tính tôn giáo thâm thúy, hình tượng cho việc trí tuệ, óc tạo ra, niềm tin đoàn kết… và cũng đó là hình tượng của tất cả vương quốc Lào.

Đây cũng đó là ngôi miếu cổ lớn số 1 bên trên nước Lào.Vào thế kỷ loại 19, Tháp Thạt Luổng từng bị huỷ diệt bởi cuộc xâm lăng của những người Thái, tiếp sau đó đang được Phục hồi như vẹn toàn trạng lúc đầu.

Được nghe biết với biệt danh.“Tháp ngọc bên trên thế giới”. Thạt Luổng nhập thương hiệu tháp sở hữu ỹ tức thị tháp rộng lớn. Xây dựng bên dưới triều thống trị của vua Xệt Tha Thi Lạt, khi căn nhà vua dời đô về Viêng Chăn, trước này đó là ở Luông Pha Băng.Thạt được gọi là là “Che Đi Loka Chulamani” tăng thêm ý nghĩa “Tháp ngọc bên trên thế giới”. Những người dân bên trên trên đây vẫn quen thuộc gọi là Thạt Luổng nhằm mục tiêu chỉ sự vĩ đại, to tát rộng lớn của tòa tháp này.